Giới thiệu về CALIFORNIA


California nằm ở phía tây nước Mỹ, diện tích là 411,000 km², là một bang có nền kinh tế phát triển nhất và có số dân đông nhất nước Mỹ. Phía nam giáp với Mêhico, phía tây giáp với Thái Bình Dương. California còn có một tên gọi khác là bang Hoàng Kim.

Khoảng cách từ California tới Châu Á là gần nhất. California có cảng xuất nhập khẩu lớn nhất Mỹ, cảng quốc tế Long Beach, điều kiện về kho bãi, vận chuyển đứng vị trí hàng đầu tại Mỹ, là trung tâm bán buôn, xuất nhập khẩu của Mỹ, gần với thành phố trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế Las Vegas.

Môi trường đầu tư và chính sách kinh doanh ưu đãi của California thích hợp nhất đối với các nhà đầu tư Châu Á, đặc biệt là những nhà đầu tư đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan,v.v. đầu tư vào bang phát triển. Đầu tư thành lập công ty ở California đơn giản, tiện lợi, chi phí duy trì không cao. GNP của toàn bang chiếm vị trí số 1 ở Mỹ. Căn cứ theo thống kê của Cục phát triển kinh tế Los Angeles, năm 2000 GNP của California chiếm 12,7% cả nước, nếu nhìn California là một nền kinh tế thì GNP của bang California có thể xếp thứ 6 trong nền kinh tế thế giới (sau Mỹ, Nhật, Đức, Pháp và Anh).

GNP của khu vực Los Angeles (bao gồm 5 hạt như hạt Los Angeles, hạt Orange, hạt Ventura, hạt San Bernardi và hạt Riverside) có thể xếp thứ 11 trong nền kinh tế thế giới, nếu chỉ lấy mỗi hạt Los Angeles để so sánh, GNP có thể xếp thứ 16 trong nền kinh tế thế giới.

1. Môi trường tự nhiên

California nằm ở bờ biển phía tây nước Mỹ, phía tây là Thái Bình Dương, phía bắc giáp với bang Oregon, phía đông giáp với Nevada và Arizona, phía nam giáp với Mehico, diện tích là 158,693 dặm vuông, ở trong khoảng 32° ~ 42° vĩ độ bắc. Quanh năm khí hậu ôn hòa, hàng năm từ tháng 10 tới tháng 4 năm sau là mùa mưa, tháng 5 đến tháng 9 là mùa khô, lượng mưa cả năm ở bắc California và nam California chênh lệch rất nhiều, lượng mưa hàng năm ở khu vực bờ biển phía bắc đạt 18”, lượng mưa hàng năm ở khu vực Los Angeles chỉ khoảng 15”, lượng mưa hàng năm tại khu vực sa mạc phía đông thì rất ít.

2. Môi trường nhân văn và xã hội

Thủ phủ của California là Sacramento, nằm ở phía đông bắc San Francisco. Tổng số dân của California là 36,760,000 người chiếm 12.2% tổng dân số Mỹ, trong đó người gốc Âu chiếm 28.4%, người gốc Á chiếm 10.4%, người gốc Phi chiếm 7%, người Indiana chiếm 0.6%, người da trắng chiếm 53.6%.

3. Môi trường chính trị

Hiến pháp California thông qua vào năm 1979, Thống đốc bang là chức vụ hành chính cao nhất toàn bang. Thống đốc bang là do dân bầu, 1 nhiệm kỳ 4 năm, không có giới hạn về nhiệm kỳ. Nghị viện bang theo chế độ hai viện, Thượng nghị viện có 40 nghị viên, nhiệm kỳ 4 năm, Hạ nghị viện có 80 nghị viên, nhiệm kỳ 2 năm. Nhân dân có quyền tạo ra và chế định pháp luật và có thể trưng cầu dân ý luật pháp mà nghị viện bang thông qua. Cả bang có 58 hạt (County), đa số các hạt đều do 5 người tạo thành một Ủy ban giám sát hạt quản lý sự vụ toàn bang.

4. Tình hình kinh tế

(1) Thu nhập gia đình bình quân: năm 2009 là 61,021 USD.Bình quân của Mỹ là 50,029 USD

(2) Tỉ lệ thất nghiệp: năm 2009 bình quân là 9.75%

(3) Tổng sản phẩm toàn bang : năm 2008 Tổng sản phẩm toàn bang California là 1546,1 tỉ     USD, chiếm 13% tổng sản phẩm toàn nước Mỹ.

5. Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên của California rất phong phú như nông, lâm, chăn nuôi, khoáng sản, khoáng sản có trữ lượng nhiều như dầu mỏ, xi măng, khí thiên nhiên và amiăng, nông sản phẩm thì có bông, lúa mì, ngô, hoa quả, quả khô,v.v; ưu thế là trồng nho và là nơi sản xuất rượu vang quan trọng nhất của nước Mỹ. California cũng là một trong những nơi sản xuất quan trọng của Mỹ về gỗ, bột giấy và giấy.

6. Tình hình công nghiệp

Căn cứ theo báo cáo năm 2009 của tạp chí Fortune Mỹ, trong 500 doanh nghiệp lớn tại Mỹ thì có 51 doanh nghiệp có trụ sở tại California, trong đó có 10 doanh nghiệp hàng đầu tương đối nổi tiếng, bao gồm: Hewlett-Packard, Cisco Systems, Intel, Northrop Grumman, Apple, Oracle, Google, Sun Microsystems, Qualcomm, Applied Materials, Yahoo, v.v.

(1) Công nghiệp hàng không vũ trụ

Lịch sử phát triển công nghiệp hàng không vũ trụ California đã có từ rất lâu, toàn bang có hơn 1,140 xưởng hàng không vũ trụ, khoảng 260,000 nhân viên, bao gồm khoảng 750 xưởng sản xuất máy bay và linh kiện, 280 xưởng chế tạo thiết bị tìm kiếm và định vị, 115 xưởng chế tạo hàng không vũ trụ và linh kiện, tổng giá trị sản lượng đạt khoảng 20 tỉ USD, chiếm 19% giá trị tổng giá trị sản phẩm ngành sản xuất hàng không vũ trụ toàn thế giới.

Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của California đứng vị trí hàng đầu trong giá trị tổng sản lượng toàn nước Mỹ, ví dụ thiết bị tìm kiếm và định vị chiếm 35% toàn quốc, tên lửa, phi thuyền vũ trụ và linh kiện chiếm 28%, máy bay và linh kiện chiếm 18%. Công nghiệp hàng không vũ trụ của California tập trung ở phía nam California, hơn một nửa số nhân viên tập trung tại khu vực Los Angeles và Long Beach.

California nổi tiếng với xưởng hàng không vũ trụ bao gồm: Boeing North American (Sau khi công ty Boeing mua công ty Rockwell International đổi lại tên mới ), Northrop Grunman Corporation, Lockheed Martin Missiles and Space, Boeing Company, Hughes Electronics Corporation, McDonnell Douglas Corporation (đã được công ty Boeing mua lại).

(2) Ngành máy tính và điện tử:

Ngành điện tử của California sản xuất máy tính loại lớn, con chip. Rất nhiều công ty tại California đã trở thành những doanh nghiệp quốc tế và lập các chi nhánh trên khắp thế giới. California đã trở thành nhà sáng chế, sản xuất và sử dụng quan trọng trong lĩnh vực ngành công nghiệp khoa học kỹ thuật thông tin. Thung lũng Silicon đã phát minh ra con chip silicon ở khu vực này mà trở nên nổi tiếng, người khổng lồ linh kiện bán dẫn nổi tiếng thế giới sản xuất và tiêu thụ chip silicon – Trụ sở chính Intel được lập ra tại đây. Sự phát triển của Thung lũng Silicon đa phần là lấy việc sản xuất linh kiện bán dẫn và các phần mềm máy tính có liên quan là chủ yếu. Những công ty có cơ hội kinh doanh lớn về thiết bị cáp, thông tin và kỹ thuật liên quan tới internet, thi công kết cấu internet, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc như : Cisco, Oracle, Sun Micro, EMC, v.v. đều ở tại Thung lũng Silicon.

Nhân viên làm trong ngành công nghiệp máy tính California có tới 176,400 người, chiếm 27% của cả nước Mỹ, nhân viên làm việc trong các ngành công nghiệp thiết bị phụ trợ thậm trí còn vượt quá cả 50% của cả nước Mỹ. Ngành công nghiệp phần mềm máy tính California thu hút 37% tiền đầu tư của cả nước Mỹ. Các xưởng máy tính đa số tập trung tại khu vực Vịnh San Francisco và khu vực phía nam California.

(3) Ngành công nghiệp kỹ thuật sinh vật:

Công ty kỹ thuật sinh vật bang California chủ yếu tập trung tại 4 khu vực: Los Angeles, khu vực Vịnh San Francisco, San Diego và khu vực Thung lũng Central.
Số liệu nghiên cứu cơ sở và phòng thí nghiệm dùng cho thương mại của khu vực Los Angeles chiếm vị trí hàng đầu. Trường Đại học California Los Angeles (UCLA), trường đại học Nam California và học viện bách khoa bang California đều là những cơ sở nghiên cứu nổi tiếng. Amgen được xếp hạng trong Fortune 500 có trụ sở tại
Thousand Oaks, bên cạnh Los Angeles.

Công ty sinh hóa khu vực Vịnh San Francisco lấy việc nghiên cứu phát triển nguyên liệu và kỹ thuật sinh hóa là chủ yếu. Huyện Santa Clara là khu vực tập trung các cơ sở nghiên cứu phát triển thương mại lớn thứ hai của toàn bang. Genetech, công ty quan trọng có công nhân sản xuất Insulin (đặt tại phía nam thành phố San Francisco), ALZA thuộc Nicoderm sản xuất sản phẩm cai thuốc lá (đặt tại Palo Alto).

Số lượng công ty kỹ thuật sinh vật của thành phố San Diego xếp vị trí thứ 3, hơn nữa, hiện tượng tập trung kỹ thuật sinh vật tại khu vực này ngày một rõ ràng và phát triển nhanh chóng, phân hiệu San Diego thuộc trường đại học bang California là một trong những cơ sở nghiên cứu chủ yếu.

Khu vực thung lũng Central được xếp ở vị trí thứ tư, chủ yếu lấy ứng dụng nông nghiệp và gia công thực phẩm là chủ yếu, phân hiệu Davis thuộc trường đại học bang California (UC Davis) là trung tâm nghiên cứu của khu vực này.

(4) Ngành dịch vụ tài chính:

California là trung tâm tài chính của bờ tây nước Mỹ, cơ cấu tiền tệ tài chính bao gồm 200 ngân hàng (đăng ký tại California), 190 ngân hàng tín dụng liên kết, 70 công ty chứng khoán, 54 công ty tín thác. California tiếp giáp với bồn địa Thái Bình Dương, Canada và Mehico, toàn bang có 75 ngân hàng ngoại thương thành lập cơ sở kinh doanh, do kinh tế và việc làm tăng trưởng nhanh chóng, ngoại thương phát triển, dân số và hộ gia đình nhiều, khiến California trở thành trung tâm tài chính thứ hai trên toàn nước Mỹ.

(5) Ngành phần mềm máy tính:


California chiếm vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp phần mềm toàn nước Mỹ. Thiết kế phần mềm là ngành công nghiệp phần mềm chủ yếu nhất. Thiết kế gói phần mềm và hệ thống hoàn chỉnh của máy tính lần lượt chiếm 36% và 21%. Toàn bang California có khoảng 6,500 công ty phần mềm và có rất nhiều doanh nghiệp độc lập, hơn một nửa trong số đó tập trung tại Thung lũng Silicon ở phía bắc của California. Santa Clara có 1,200 công ty, cung cấp gần 30,000 cơ hội việc làm. Los Angeles thì xếp thứ hai với 1,150 công ty và 15,600 cơ hội việc làm. Các công ty khác thì ở các hạt, huyện như huyện Orange, San Mateo, Alameda, v.v

(6) Ngành truyền thông giải trí kỹ thuật số:

California là trung tâm giải trí của thế giới, ngành điện ảnh, hoạt hình, phát thanh truyền hình là ngành công nghiệp nổi tiếng tại khu vực Los Angeles. Những năm gần đây, người tiêu dùng có nhu cầu rất lớn đối với tiết mục truyền hình điện ảnh và trò chơi điện tử, tạo ra động lực rất lớn cho sự phát triển của các ngành nghề liên quan của Los Angeles. Cùng với việc nâng cấp thay đổi phiên bản mới của máy trò chơi điện tử và sự phổ cập đường internet băng thông rộng, người tiêu dùng ngày càng có nhu cầu đối với chất lượng và chủng loại của các tiết mục trò chơi điện tử, giới nghệ thuật điện tử hàng đầu của ngành công nghiệp trò chơi toàn cầu - trụ sở Electronic Arts và trung tâm nghiên cứu chính lần lượt được đặt tại thành phố Redwood bang California và Santa Monica thuộc miền nam California.

Ước tính có khoảng 120,000 người làm trong ngành sản xuất điện ảnh và âm nhạc tại miền nam California, có khoảng 10, 800 làm việc trong vị trí như biên kịch, biểu diễn, nhà nghệ thuật độc lập, v.v và các vị trí liên quan, có khoảng 17,200 người làm việc tại đài truyền hình, quảng cáo, truyền hình cáp, v.v.

Khu vực Los Angeles hầu như tập trung các công ty sản xuất phim lớn trong cả nước Mỹ như: Warner Brothers, Global, Disney, Paramount, MGM, Dreamworks, v.v, các đài phát thanh truyền hình như CBS, ABC, NBC, v.v, đều có các bộ phận sản xuất tại khu vực Los Angeles.

     

7. Biện pháp kinh tế và triển vọng kinh tế quan trọng của chính phủ


(1) Thanh toán ưu đãi vốn đầu tư (Capital Investment Incentive Payments)

Luật pháp bang California cho phép chính quyền các thành phố (hạt) tự có được thỏa thuận với các xưởng sản xuất KHKT cao có tư cách phù hợp, chỉ cần được chính quyền địa phương phê duyệt thông qua, các xưởng có thể được hưởng ưu đãi hoàn thuế bất động sản nhà xưởng lâu nhất là 15 năm, chi tiết cần hỏi chính quyền các thành phố và các hạt.

(2) Quỹ cho vay quay vòng của địa phương (Local Revolving Loan Fund)


Cung cấp tiền vay quay vòng cho các doanh nghiệp nhỏ, để hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp, nâng cao cơ hội việc làm địa phương.

(3) Khu vực tái phát triển (Redevelopment Area)


Rất nhiều khu vực tái phát triển tại California cung cấp các loại hỗ trợ tài chính khác nhau cho các doanh nghiệp, ví dụ: miễn giảm chi phí, giảm giá thành đất, miễn giảm lãi xuất vay, v.v.

8. Phân tích và tình hình môi trường thị trường


California là nền kinh tế lớn số 1 của Mỹ, thu nhập bình quân trên mức binh quân của Mỹ, các ngành nghề trong bang phát triển mạnh mẽ, mấy chục năm trở về đây thu hút một lượng lớn dân nhập cư, bất kể là về mặt địa lý, diện mạo, sản vật hay là dân số đều vô cùng đa dạng. Từ năm 2001 tới đầu năm 2008, California thu lợi từ sự thịnh vượng của thị trường nhà đất, tạo ra nhiều cơ hội việc làm, trợ giúp cho việc gia tăng chi phí tiêu dùng của người tiêu dùng khiến cho kinh tế California tăng trưởng. Từ năm 2008, nước Mỹ bùng nổ lạm phát tài chính, tăng trưởng kinh tế của bang California bị ảnh hưởng tương đối, sự thịnh vượng của thị trường bất động sản không còn nữa, tỉ lệ thất nghiệp của California đầu năm 2009 là 10.1%.

Căn cứ theo phân tích của công ty phát triển kinh tế Los Angeles bang California Mỹ thì tình hình phát triển của các ngành công nghiệp phía nam California, trong đó có các ngành nghề tương đối được coi trọng như ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, khoa học kỹ thuật cao, thương mại quốc tế, dịch vụ chuyên nghiệp, v.v.

Thuế tiêu thụ của California đứng vị trí hàng đầu toàn quốc, khiến cho rất nhiều chính quyền các thành phố đua nhau mở rộng ngành nghề kinh doanh, xây dựng các trung tâm thương mại trong thành phố, thu hút các doanh nghiệp để tăng việc thu thuế, gây ra việc tập trung ngành bán lẻ quá thừa. Điển hình nhất như thành phố công nghiệp, thành phố này cư dân không nhiều nhưng các doanh nghiệp lại nhiều, tiền thuế doanh nghiệp hàng năm cao tới hàng trăm nghìn đô la.

9. Tình hình đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài tại địa phương

California thu hút nước ngoài đầu tư trực tiếp chiếm vị trí hàng đầu của Mỹ, theo thống kê của Cục phân tích kinh tế bộ thương mại (U.S. Department of Commerce's Bureau of Economic Analysis (BEA)), năm 2005 California thu hút nhà đầu tư nước ngoài đầu tư 123,5 tỉ USD, chiếm 9.5% toàn quốc, các nước đầu tư lần lượt là Anh, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Pháp, Đức. Ngoài ra theo tư liệu công bố tháng 7 năm 2008 của công ty phát triển kinh tế Los Angeles, tỉ trọng đầu tư và số dự án của người nước ngoài tại khu vực này lần lượt là Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức và Canada.

10. Cơ hội đầu tư

Phương tiện truyền thông kỹ thuật số, linh kiện bán dẫn, hàng không vũ trụ, điện tử và máy tính, khoa học kỹ thuật sinh vật, phần mềm máy tính, ngành tài chính và kỹ thuật nano, v.v, đều có thể cung cấp các dự án hợp tác kỹ thuật hoặc hợp tác dự án tại địa phương. Ngoài ra, California cũng nhanh chóng phát triển ngành công nghiệp năng lượng xanh, Thống đốc bang, ông Arnold Schwarzenegger tuyên bố kế hoạch “Đường cao tốc Hydrogen” , phát triển xe chạy bằng hydrogen, tính năng và kết cấu của xe tương tự như ô tô bình thường, chỉ có điều là lấy hydrogen thay thế cho xăng truyền thống để làm nhiên liệu đốt trong của động cơ, do hydrogen có thể hoàn toàn đốt cháy nên không thải ra khí thải làm ô nhiễm môi trường. Kế hoạch này sẽ có thể làm phục hồi mục tiêu kinh tế của California và cải thiện sự ô nhiễm không khí, cũng là dự án hợp tác kỹ thuật có sẵn.

11. Xây dựng cơ sở hạ tầng

California có rất nhiều cơ sở nghiên cứu và trường đại học nổi tiếng. Nhiều nghiên cứu kỹ thuật sinh học, kỹ thuật điện tử, công nghệ cao đều hoàn thành tại phòng nghiên cứu của trường đại học tại California, thúc đẩy ngành công nghiệp này bén rễ tại California, đồng thời thu hút càng nhiều nhân tài công nghệ cao trong nước Mỹ và đến từ nước ngoài. Ngoài ra, California có một số cảng biển quan trọng nhất nước Mỹ: cảng Los Angeles và cảng Long Beach thuộc phía nam California, cảng Oakland thuộc phía bắc California, nội địa rộng rãi và có mạng lưới đường giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

12. Tập đoàn tài chính California

Tập đoàn tài chính California (California Financial Group) là 1 trong 10 tập đoàn tài chính lớn ở Mỹ. Sau thế chiến thứ hai đã phát triển thành tập đoàn tài chính lớn, bao gồm tập đoàn ngân hàng Châu Mỹ, tập đoàn San Francisco và tập đoàn Los Angeles. Thực lực kinh tế của ba tập đoàn này trong thời gian thế chiến thứ hai, cùng với ngành công nghiệp vũ khí California phát triển nhanh chóng và đạt được sự tăng trưởng rất nhanh, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng vốn tài chính thật ngoạn mục, hình thành tập đoàn tài chính lớn lấy ngân hàng Châu Mỹ làm trung tâm tài chính. Năm 1974 tài sản có 167,1 tỉ USD, đứng vị trí thứ 3 trong 10 tập đoàn tài chính lớn của Mỹ, có tác dụng chủ yếu trong nền chính trị, kinh tế, đời sống tại Mỹ. Tập đoàn cùng với tập đoàn tài chính miền nam tạo thành một thế lực mới trong tập đoàn ngành công nghiệp vũ khí , trở thành lực lượng đối kháng với tập đoàn tài chính cũ thuộc vùng đông bắc.

13. Chất lượng và kết cấu của lao động

Căn cứ theo tư liệu từ trang web của văn phòng phát triển nguồn nhân lực chính quyền bang California, tháng 1 năm 2009 số lao động của California khoảng 18,490,000 người, số người có việc làm là khoảng 16,530,000 người, số người có việc làm lần lượt là ngành thương mại và vận tải 2,76 triệu người; bộ máy hành chính là 2,52 triệu người; ngành dịch vụ chuyên nghiệp là 2,19 triệu người, ngành giáo dục và y tế là 1,75 triệu người, ngành giải trí và ngành có liên quan là 1,55 triệu người, ngành chế tạo sản xuất là 1,37 triệu người, ngành tài chính là 830 nghìn người và ngành xây dựng là 710 nghìn người. Tiền lương một giờ của California thấp nhất là 8 USD.

14. Công viên Quốc gia

Công viên Quốc gia Redwoods (Redwoods National Park)
Công viên Quốc gia núi lửa Lassen (Lassen Volcanic National Park)
Công viên Quốc gia Yosemite (Yosemite National Park)
Công viên Quốc gia Kings Canyon (Kings Canyon National Park)
Công viên Quốc gia Sequoia (Sequoia National Park)
Công viên Quốc gia Thung lũng chết (Death Valley National Park)
Công viên Quốc gia Joshua Tree (Joshua Tree National Park)
Công viên Quốc gia Quần đảo Channel (Channel Islands National Park)

15. Chế độ giáo dục tiểu học, trung học ở Mỹ

Giáo dục rất được sự coi trọng tại Mỹ. Chính phủ Liên bang quy định học sinh từ 6 đến 16 tuổi bắt buộc phải tiếp thu giáo dục tiểu học, trung học để có được những kỹ năng kiến thức cơ bản và trình độ giao tiếp ngôn ngữ cần thiết trong cuộc sống. Mặt khác, giáo dục tiểu học, trung học cũng cung cấp cho học sinh có năng lực học thuật tương đối tốt để có được cơ hội phát triển học vấn cao hơn. Thực tế, hầu hết mỗi học sinh trung học Mỹ đều có thể vào học đại học nhưng không phải ai cũng có thể tốt nghiệp.

Chế độ giáo dục của Mỹ có thể chia thành 4 giai đoạn, giáo dục mầm non (pre-school education), giáo dục tiểu học (elementary education), giáo dục trung học cơ sở (secondary education) và giáo dục trung học phổ thông (higher education). Giáo dục mầm non tới giáo dục trung học cơ sở, v.v, đều thuộc về giáo dục trước đại học. Tiêu chuẩn giáo dục quốc gia của Mỹ chia nội dung giáo dục trước đại học ra thành 3 giai đoạn học gồm lớp 1 ~ 5 , lớp 6 ~ 8 , lớp 9 ~ 12. Theo quy định pháp luật, thiếu niên nhi đồng từ 6 tuổi tới 16 tuổi (có một số bang là 18 tuổi) đều phải đi học, các nơi học cung cấp nội dung giáo dục không giống nhau, học sinh hoàn toàn không phải đóng tiền học phí và tiền sách, chỉ phải tự lo tiền mua đồ dùng học tập như giấy, bút vở.

16. Giới thiệu về hệ thống giáo dục cao đẳng bang California Mỹ

Từ trước tới nay Mỹ là một trong những đất nước du học mà học sinh tại các nước đều mơ ước tới học, mà California với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, ánh nắng ấm áp, khí hậu ôn hòa thích hợp, hơn nữa nơi đây có rất nhiều các trường học nổi tiếng, người gốc Á nhiều, cuộc sống thuận tiện, thường là sự lựa chọn đầu tiên khi sang Mỹ du học. Hệ thống giáo dục cao đẳng của California có thể được chia thành 3 hệ thống lớn là: học viện cộng đồng, hệ thống đại học California, hệ thống đại học của bang và đại học dân lập. Học tại trường đại học công lập ở California, học phí của một năm khoảng trên 30,000 USD, nếu là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân (người có thẻ xanh) và “cư dân” cư trú tại California đủ 1 năm trở lên thì tiền học phí có thể tiết kiệm được tới 60% và có thể được nhận các loại trợ cấp học phí và tiền học bổng.

Học viện cộng đồng (Community College)

Học viện cộng đồng của Mỹ thuộc một phần của giáo dục người lớn, là chế độ giáo dục 2 năm, tương đương với hệ trung cấp của nước ta nhưng việc hạn chế đối với việc nhập học tương đối ít, chỉ cần đủ 18 tuổi, thậm trí không có bằng tốt nghiệp cấp III cũng có thể đăng ký nhập học. Học sinh không nhất thiết phải học tất cả thời gian, có thể chỉ chọn học mấy chương trình học, nếu điểm học đạt được yêu cầu nhất định của việc lựa chọn, nếu muốn tiếp tục học lên cao thì có thể căn cứ theo ý nguyện của bản thân để chuyển trường tới hệ thống đại học California hoặc đại học của bang. Đồng thời học phí đối với trường đại học California, đại học của bang và đại học dân lập mà nói, vô cùng rẻ, vì vậy, nước Mỹ có rất nhiều học sinh cấp III, bị hạn chế bởi vấn đề kinh tế, thường sau khi tốt nghiệp cấp III sẽ vào học tại học viện cộng đồng, sau khi học xong hai năm thì lại chuyển vào trường đại học của bang hoặc đại học California.

Một đặc tính nữa của học viện cộng đồng là tính phổ cập, thành phố dù nhỏ hay to đều có học viện cộng đồng, một số học viện cộng đồng có khuôn viên rộng rãi, không hề kém hơn các trường đại học chính quy. Đối với các bạn học sinh muốn tới Mỹ học, ban đầu có thể cân nhắc vào học ngoại ngữ tại học viện cộng đồng, tăng cường khả năng ngôn ngữ rồi chính thức vào học đại học.

Hệ thống đại học công lập California

Đại học công lập California chia thành hai loại là hệ thống đại học California (University of California) và hệ thống đại học bang California (California State University).

Hệ thống đại học California có những trường sau: phân hiệu Berkeley đại học California, phân hiệu Los Angeles đại học California, phân hiệu San Diego đại học California, phân hiệu Davis đại học California, phân hiệu Irvine đại học California, phân hiệu Santa Cruz đại học California, phân hiệu Riverside đại học California và phân hiệu MERCED đại học California, phân hiệu MERCED cuối cùng mấy năm gần đây được hệ thống trường đại học bang sát nhập vào hệ thống trường đại học California. Các trường trong hệ thống đại học California thường được xếp vào các trường đại học xuất sắc. Hệ thống trường đại học của bang thì có 23 trường đại học, phân bố tại các thành phố ở California.

Đại học dân lập

Đại học dân lập Mỹ, lấy California để nói, có những trường đại học nổi tiếng thế giới như trường đại học Stanford, đại học Nam California, học viện bách khoa California, v.v, cũng có một số có thể gọi là trường đại học “Tiệm học” hoặc là “ lớp học thêm”. Các trường đại học dân lập nổi tiếng thường đưa ra các phần học bổng lớn để giành lấy những học sinh giỏi.Công ty tư vấn Quốc tế Welfare

    Địa chỉ   :  Số 261B, đường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

   Tel      :  04.38398166     Fax     :   04.38398165
     E-mail   : 
info@welfare.vn  Website  : welfare.vn